Giảm bớt cơn đau do căng cơ, cứng khớp

Chỉnh sửa lần cuối :29/10/2016

Những yếu tố nào khác góp phần gây đau?

Nhiều người dễ bị đau do quá căng thẳng vì họ luôn bị căng cơ.

Ngày càng có nhiều người ngồi cả ngày trước màn hình vi tính, khiến cho các cơ ở cổ và lưng bị đau. Đó là thói quen xấu cơ bản có hại cho cơ. Bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ, tập luyện thường xuyên, tạo tư thế tốt khi dùng máy tính và dành thời gian thư giãn.

Tập luyện đóng vai trò gì?

Khi bác sĩ khuyên mọi người bắt đầu tập thể dục, những người chưa bao giờ tập thể dục sẽ hăng hái tập trong hai giờ. Sau đó, họ bị đau và coi đó là lý do để ngừng tập luyện.

Những hoạt động và bài tập nào mà mọi người nên tránh?

Chơi bất cứ một loại hình thể thao nào quá gay cấn đều có hại. Hầu hết các tổn thương thể thao xảy ra khi bạn ngã hoặc va đập, hoặc khi bạn đang chơi với tất cả khả năng của mình, thực sự cố gắng để đánh bại đối phương.

Cơn đau xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi tập thể dục là bình thường và có nghĩa rằng cơ bắp đang phát triển mạnh hơn.

Để xử lý vấn đề này, nên nghỉ ngơi sau khi tập thể dục vừa phải. Nói một cách khác, đau khi tập luyện là dấu hiệu cảnh báo chấn thương sắp xảy ra và nhắc nhở bạn điều chỉnh thể lực, giảm bớt khối lượng tập, hoặc chọn một thể thức tập luyện khác.

Bác sĩ khuyên làm gì để tự chăm sóc cơn đau hàng ngày?

Ít nhất, bạn nên đi ngủ sớm. Cũng có thể chườm đá trong vài giờ đầu sau khi bị chấn thương, không chỉ làm giảm sưng mà còn tác động đến thần kinh, làm chậm sự dẫn truyền tín hiệu đau. Chườm đá có tác dụng sau 10-30 phút và kéo dài 2 giờ. Sau đó bạn phải làm lại.

Chườm nóng cũng có tác dụng tương tự. Nhiệt làm giãn cơ. Song chườm nóng cũng có thể làm sưng tăng lên, bởi vậy không nên chườm nóng ngay sau khi chấn thương.

Xoa bóp có hiệu quả bằng hoặc hơn so với chườm nóng hoặc chườm đá. Dầu ngô hoặc dầu vừng có hiệu quả như một loại dầu đặc biệt hoặc kem bôi mát xa. Khi bôi kem có chứa tinh dầu bạc hà, chắc chắn xoa bóp sẽ làm giảm đau tốt hơn kem. Thuốc viên giảm đau không kê đơn và các thuốc kháng viêm là an toàn cho hầu hết mọi người nếu dùng đúng chỉ dẫn.

Khi nào nên đi khám bệnh?

Nếu cơn đau kéo dài hơn 2 tuần, hoặc trở nên nặng hơn, thì nên đi khám bệnh - đặc biệt nếu đau không đáp ứng với chườm nóng hoặc chườm đá hoặc các thuốc giảm đau không cần đơn.

Bạn cũng cần đi khám bệnh nếu phát hiện u cục, hoặc nếu điểm đau trở nên đỏ và sưng hơn theo thời gian.

Cơn đau làm bạn mất ngủ hoặc làm giảm khả năng học tập, làm việc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh nghiêm trọng hơn.